Hoàng Sơn Vĩnh Long

Thiết bị tiết kiệm nhiên liệu (tiết kiệm xăng) Hoàng Sơn Vĩnh Long là một bộ phận được lắp thêm vào xe nhằm thay thế chức năng điều chỉnh gió của xe gắn máy hoặc xe hơi. Hãy cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động và hiệu quả tiết kiệm xăng của thiết bị này.

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về bình xăng con hay bộ chế hòa khí và cách thức hoạt động của nó

BỘ CHẾ HÒA KHÍ

Bộ chế hòa khí hay bình xăng con là một bộ phận không thể thiếu trong xe máy dùng để trộn không khí với nhiên liệu theo một tỉ lệ thích hợp và cung cấp cho động cơ xăng hoạt động theo nguyên tắc cơ học. Bộ phận này hiện vẫn được sử dụng trong các động cơ nhỏ, động cơ cũ hay trong các ô tô đặc biệt như ô tô đua nhỏ. Tuy nhiên, đa số các xe ô tô được sản xuất từ sau đầu thập niên 1980 dùng hệ thống phun nhiên liệu được điều khiển bởi máy tính thay cho bộ chế hòa khí. Và đến năm 2005, nhiều thiết kế xe mô tô đã dùng hệ thống phun nhiên liệu điện tử (FI).

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BÌNH XĂNG CON

Đầu tiên, xăng được chuyển vào buồng phao (float chamber, trái nổi) thông qua ống dẫn xăng, khi khoang chứa đã nạp đầy đến một mức độ nhất định, phao và kim chỉ van nâng lên và việc nạp nhiên liệu được ngưng lại. Áp suất của khí quyển sẽ đẩy không khí vào trong bộ chế hòa khí. Đó là nơi mà không khí và nhiên liệu được trộn đều để tạo ra hỗn hợp nhiên liệu (TL xăng/không khí thông thường vào khoãng 1/14,7g) sau đây gọi là X.

Nếu tỉ lệ > X (hỗn hợp giàu), được dùng khi động cơ khởi động hoặc đang tăng ga, tăng tải. Nếu động cơ luôn hoạt động trong trạng thái này sẽ sinh ra hiện tượng đóng muội đen trong buồng đốt, bugi và ống xả, hiệu suất sử dụng nhiên liệu giảm.

Nếu tỉ lệ < X (hỗn hợp nghèo), sinh ra do điều chỉnh các thông số bị sai lệch, các đường nạp xăng bị bẩn hoặc tắt. Nếu động cơ hoạt động trong trạng thái này công sẽ suất giảm, lực moment giảm (động cơ bị yếu) sinh ra hiện tượng đóng trắng trong buồng đốt và bugi.

Lượng nhiên liệu sau khi đã hòa trộn với nhau được phun sương và được điều tiết bởi van tiết lưu hay còn gọi là bướm ga (Throttle Valve). Ở trong động cơ xe ô tô, van tiết lưu được đóng và mở nhờ sự vận hành của bàn đạp tăng tốc.

Như vậy có thể thấy, nếu chỉ một thao tác sai trong khi thao tác chỉnh sửa, thay thế bình xăng con. Hay thay đổi trong quá trình hoạt động lâu dài của xe (dằn, sốc, nhiệt độ) sẽ ảnh hưởng đến công suất và dẫn đến tình trạng hao xăng hay máy yếu tùy theo tỉ lệ X.

THIẾT BỊ TIẾT KIỆM XĂNG HOÀNG SƠN

Thiết bị được sáng tạo để thay thế bộ phận chỉnh gió của bình xăng con, Sản phẩm gồm 7 chi tiết cơ bản: Đầu lọc gió bằng nhựa được nhập khẩu, Bộ chỉnh gió tự động, valve điều chỉnh gió và ốc gió được sản xuất bằng công nghệ CNC tiên tiến, quản lý chặt chẽ bằng vi tính.

Thiết bị này giúp tán nhuyễn hạt nhiên liệu và điều chỉnh lượng không khí để tạo nên hỗn hợp với tỉ lệ ổn định giúp đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu, giảm hao phí nhiên liệu, tăng tuổi thọ cho động cơ, giúp động cơ hoạt động với công suất tối đa, tiết kiệm từ 20% - 30% lượng nhiên liệu hao phí. Vì nguyên liệu được đốt cháy hoàn toàn nên khí thải cũng ít hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Facebook